Người tiêu dùng thường nghĩ rằng các quyết định mua hàng tại điểm bán là những quyết định lý trí. Theo một nghiên cứu đại học Harvard (Mỹ) có đến 75-85% số quyết định này lại là cảm xúc nhất thời, dựa trên những gì họ cảm nhận tại cửa hàng. Vậy làm thế nào để tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt ngay tại điểm bán, tác động tích cực vào cảm xúc của khách hàng để dẫn đến quyết định mua sắm là cực kỳ quan trọng đối với các kênh bán lẻ. Hãy cùng Đồng Phục Bốn Mùa khám phá những bí quyết ấy qua bài viết này.

Tạo trải nghiệm khách hàng tốt bằng các chương trình khuyến mãi, dùng thử sản phẩm

Thị trường bạn đang đứng không phải là thị trường độc quyền, sân chơi không chỉ có mình bạn mà còn rất nhiều thương hiệu và các sản phẩm khác nhau. Để khách hàng biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn và kích thích tiêu dùng, nhiều công ty ngay cả những thương hiệu lớn cũng thường xuyên tổ chức những chương trình khuyến mãi tặng quà. Đa số khách hàng đều sẽ bị thu hút bởi khuyến mãi nên đây sẽ là cách thức tuyệt vời để đẩy mạnh tiêu dùng cho những mặt hàng cần bán số lượng lớn.

Khuyến mãi, dùng thử sản phẩm là hình thức phổ biến để thu hút và tăng trải nghiệm khách hàng

Khuyến mãi, dùng thử sản phẩm là hình thức phổ biến để thu hút và tăng trải nghiệm khách hàng

Ngoài ra, tổ chức cho dùng thử sản phẩm là hình thức tuy cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Bạn hãy để khách hàng đến cửa hàng được trải nghiệm những điều mới mẻ, trước khi bán sản phẩm cho khách hàng hãy nghĩ đến việc mang đến cho họ trải nghiệm hữu ích. Bằng cách dùng thử sản phẩm các trải nghiệm khách hàng trở nên chân thực và sống động hơn, góp phần thúc đẩy nhu cầu mua hàng cao hơn.

Một dịch vụ mua sắm tuyệt vời luôn luôn phải được kết hợp cùng những trải nghiệm khách hàng hữu ích.

Tạo trải nghiệm khách hàng tốt trong quá trình mua sắm bằng việc trưng bày quầy kệ, sắp xếp hàng hóa hợp lý

Chất lượng hàng hóa, dịch vụ tốt là nền tảng nhưng để bán được nhiều hàng thì việc sắp xếp hàng hóa, trưng bày quầy kệ cũng vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu, gần 25% người tiêu dùng nhận thấy rằng những sản phẩm mà họ đã mua ngoài kế hoạch là do bị ảnh hưởng bởi việc trưng bày trên quầy kệ.

Bạn cần chọn đúng hàng hóa và cách thức trưng bày hợp lý để khách hàng bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy xếp những sản phẩm chủ lực, cần đẩy mạnh hoặc sản phẩm đang giảm giá ở vị trí nổi bật, trung tâm để khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy ngay khi bước vào cửa hàng, siêu thị của bạn.

Trưng bày hàng hóa trong cửa hàng, siêu thị là cả một nghệ thuật ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng

Trưng bày hàng hóa trong cửa hàng, siêu thị là cả một nghệ thuật ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng

Ngoài ra, nên phân nhóm, sắp xếp sản phẩm theo ngành hàng hoặc nhóm các sản phẩm có cùng công dụng, tính chất tương tự nhau để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và “tiện thể” lấy, thuận tiện cho trải nghiệm khách hàng trong quá trình mua sắm hơn. Các mặt hàng nhỏ gọn, giá thấp nên được trưng bày ở ngoài cùng, thường là ở quầy thu ngân để trong thời gian chờ đợi thanh toán khách hàng có thể đưa ra quyết định chọn nhanh chóng vì giá trị của chúng không quá lớn.

Tạo trải nghiệm khách hàng hoàn hảo bằng sự “quyến rũ” của nhân viên tư vấn

Hầu hết mọi người đi mua sắm ở siêu thị hay cửa hàng đều đã lên sẵn list đồ muốn mua nhưng vẫn có đến 25% người mua sắm có những quyết định mua hàng ngoài dự tính. Ngoài yếu tố khuyến mãi, trưng bày thì nhân viên tư vấn tại điểm bán chính là nhân tố góp phần không nhỏ vào việc kích thích và gia tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Hình ảnh nhân viên tư vấn với áo đồng phục chỉn chu cùng phong thái tư vấn chuyên nghiệp, thái độ nhiệt tình sẽ làm khách hàng cảm thấy có thiện cảm tốt với nhân viên. Từ đó sẽ có sự tin tưởng vào sản phẩm, sẵn sàng rút hầu bao để mua hàng, hoặc nếu không mua ngay thì ấn tượng tốt về sản phẩm, thương hiệu đó cũng sẽ lưu lại trong tâm trí khách hàng và khi có nhu cầu thì họ tự nhiên sẽ nghĩ đến thương hiệu của bạn đầu tiên.

Tạo trải nghiệm khách hàng hoàn hảo bằng sự "quyến rũ" của nhân viên tư vấn

Tuy nhiên, để khách hàng không cảm thấy khó chịu hay bị “theo đuôi” thì nhân viên tư vấn chỉ nên tập trung cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho khách hàng như “một người bạn đồng hành” và gợi mở nhu cầu cho họ. Không nên tập trung quá vào việc phải bán được hàng, sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn và đưa ra quyết định cũng tự nhiên, dễ chịu hơn vì bạn đã mang đến trải nghiệm khách hàng khiến họ hài lòng.

>> XEM THÊM: 5 tuyệt chiêu thu hút khách hàng trong lĩnh vực F&B để có được những hiểu biết đúng hơn cũng như phương hướng Marketing sao cho tốt nhất mà chi phí bỏ ra ban đầu cũng không quá lớn.